SINGAPORE – NỀN GIÁO DỤC HÀNG ĐẦU ĐÔNG NAM Á

Singapore được mệnh danh là con rồng của Châu Á vì sự vươn lên mạnh mẽ của mình trong kinh tế. Từ một quốc gia thuộc thế giới thứ 3, Singapore đã chuyển mình bước vào thế giới thứ nhất, trở thành “con rồng châu Á” với đô thị xanh, sạch, đẹp, hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, những tập đoàn kinh tế, tài chính, công nghệ hàng đầu… Điều gì đã làm nên sự kỳ diệu?

Lý do chắc chắn không xuất phát từ yếu tố tự nhiên khi Singapore không có rừng vàng, khoáng sản, đất phì nhiêu, hệ thống cảnh quan đa dạng. Có chăng là Đảo quốc sư tử đi theo những chiến lược, quyết sách hợp lý và hiệu quả trong đó có vấn đề về giáo dục. Cố Thủ tướng Singapore – Lý Quang Diệu cho rằng nguyên nhân một quốc gia giàu có thịnh vượng hay nghèo đói khốn cùng không nằm ở điều kiện tự nhiên, cũng không nằm ở việc quốc gia đó theo Tin Lành hay Khổng Giáo, mà tất cả chỉ nằm ở 2 chữ: Con Người. Với quan điểm quán triệt từ nhà lãnh đạo kiệt xuất đặt Con Người làm trung tâm, giáo dục đã trở thành nhiệm vụ trọng yếu của quốc gia để đào tạo nguồn nhân lực chủ chốt, chất lượng cao cho đất nước.

Nền giáo dục được chú trọng phát triển trên cơ sở mọi đối tượng trong xã hội đều có thể tiếp cận bằng những con đường khác nhau. Giáo dục gắn liền với thực tiễn, dạy cho người học những kiến thức, kỹ năng suốt đời, có thể áp dụng linh hoạt với những sự thay đổi của thời đại mới. Giáo dục giúp phát hiện và bồi dưỡng mỗi học sinh với những năng lực, sở thích, năng khiếu, hoàn cảnh đặc biệt có thể phát triển theo hướng phù hợp từ sớm. Với những điều này, hệ thống giáo dục của Đảo quốc sư tử phát triển theo hướng linh hoạt, đa dạng, đảm bảo chất lượng giáo dục cao và bắt kịp xu hướng toàn cầu.

Không ngạc nhiên khi Singapore là 1 trong 2 nước châu Á (cùng với Nhật Bản) được công nhận trong Top 20 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất toàn cầu (Theo U.S. News & World Report 2019).

Theo đánh giá của Economist Intelligence Unit (EIU) năm 2017, hệ thống giáo dục Singapore đứng đầu châu Á và thứ 5 thế giới về chuẩn bị kỹ năng tốt nhất cho công việc tương lai của học sinh, sinh viên ở độ tuổi 15 – 24. Xếp hạng này tập trung vào nguồn nhân lực tương lai có khả năng cạnh tranh toàn cầu để giành được cơ hội giáo dục, nghề nghiệp và sự phát triển tốt nhất. Họ cần nhanh nhẹn, linh hoạt, năng động, sẵn sàng nhận diện và phản ứng nhanh nhạy với các xu hướng. Singapore cũng được EIU đánh giá tốt nhất thế giới về chính sách giáo dục.

Cố thủ tướng Lý Quang Diệu từng phát biểu: “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”. Triết lý này được áp dụng triệt để và thành công tại Singapore. Là đất nước tin tưởng vào tầm quan trọng của giáo dục và nghiên cứu, Singapore sẵn sàng đầu tư vào lĩnh vực này, bằng cách trang bị các cơ sở giáo dục hiện đại và lực lượng lao động có trình độ để giảng dạy trong các trường học.  

Nhân tố chủ chốt giúp Singapore đạt kết quả vượt trội trong giáo dục là đội ngũ giáo viên hiệu quả, tập trung xây dựng các kỹ năng cho tương lai của học sinh, sinh viên hơn là cung cấp môi trường học tập truyền thống. Giáo viên được tuyển chọn gắt gao, đào tạo kỹ lưỡng, được trao quyền độc lập hơn để sáng tạo và giàu trí tưởng tượng hơn khi nuôi dưỡng tài năng đa dạng của học sinh và thay đổi môi trường học tập phù hợp.

Ở Singapore, học tập là bắt buộc. Tất cả học sinh được yêu cầu đi học từ độ tuổi 3, 4 cho giáo dục mẫu giáo và tiếp tục cho các bậc học cao hơn. Người nước ngoài ở Singapore cũng được yêu cầu đăng ký cho con em họ đi học và nếu hệ thống giáo dục khác nhau, có nhiều trường quốc tế tại đây cho những trường hợp như vậy. 

Về cơ bản, giáo dục Singapore chia làm 3 giai đoạn: tiểu học, trung học, sau trung học. Ngoài các trường công, trường tư, đảo quốc này còn có các trường chuyên biệt, trường năng khiếu, trường đào tạo chương trình cấp tốc/bình thường, trường dự bị, giáo dục tay nghề, viện đào tạo ứng dụng, viện nghệ thuật, đại học.

Hệ thống trường học đa dạng tại Singapore được thiết kế để phục vụ cho mọi đối tượng. Nội dung và phương pháp đào tạo được lựa chọn kỹ lưỡng và áp dụng phù hợp để những trẻ em bình thường, đến trẻ có năng khiếu đặc biệt về thể thao, nghệ thuật, khoa học… hay trẻ khiếm khuyết về trí tuệ, thể chất cũng có thể tự nuôi sống chính mình và tìm được hạnh phúc về sau. Trường học ở Singapore thường xuyên mở rộng hợp tác với các trường khác cũng như kết nối với nhiều doanh nghiệp lớn. Nhờ vậy, nền giáo dục nước này có nhiều cơ hội cải thiện tính sáng tạo của học sinh sinh viên và mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho họ.

Các kỳ thi và chứng chỉ (như PSLE, N-level, O-level, Alternative qualification, A-level) được thực hiện nghiêm ngặt và đáp ứng phù hợp với những nhu cầu khác nhau của người học về lựa chọn công việc tương lai. Giáo dục Singapore rất “thực dụng”, nghĩa là học viên không chỉ học lý thuyết mà còn khám phá những cách áp dụng kiến thức có được vào thực tế và giải quyết những câu hỏi phức tạp đòi hỏi tư duy phản biện.

Kiến thức và kỹ năng cần có tại nơi làm việc không ngừng thay đổi nhanh chóng. Để theo kịp và đáp ứng nhu cầu thời đại, tất cả chúng ta phải trở thành những người học tập suốt đời. Nền giáo dục Singapore cũng chú trọng điều này và luôn khuyến khích, tạo điều kiện để người lao động tiếp tục học tập nhằm nâng cao hiểu biết, tay nghề và tìm kiếm cơ hội tốt hơn cho bản thân.Vị thế và sự thăng hạng của các trường đại học nổi danh Singapore trên những bảng xếp hạng học thuật thế giới được thúc đẩy bởi việc thu hút giảng viên hàng đầu, nhà nghiên cứu hứa hẹn và sinh viên sáng giá nhất. “Đảo quốc sư tử” còn là Asian Hub về kinh tế, tài chính, công nghệ…, là nơi đặt trụ sở hoạt động trong khu vực của những công ty toàn cầu như Facebook, Google, Apple, sở hữu một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp lớn nhất thế giới, đem đến môi trường “màu mỡ” cho các ý tưởng và khát vọng nghề nghiệp. Do đó, du học Singapore nghiêm túc là khởi đầu cho những bước tiến mới trong tương lai của bạn.