Khóa học luyện thi chứng chỉ A Level và IB

Điểm Ielts, Toefl cao mới chỉ là “điều kiện cần” để du học

Bất kỳ bạn trẻ nào đang có kế hoạch du học đều biết rằng ngoại ngữ là điều kiện không thể thiếu. Nhưng môi trường học tập quốc tế sẽ không dừng lại ở chứng chỉ ngoại ngữ ấn tượng, bạn còn cần rất nhiều kỹ năng và phương pháp học tập khác như nghiên cứu, viết bài luận, làm việc nhóm, kiến thức nền về toán học, kinh tế, kinh doanh, văn hóa…

Một điểm số IELTS, TOEFL ấn tượng là điều kiện cần để bạn có thể nhập học tại các nước nói tiếng Anh (Anh, Úc, Mỹ,…). Nhưng dù tiếng Anh học thuật tốt, bạn vẫn có thể bỡ ngỡ khi phân tích và xử lý dữ liệu phiếu điều tra xã hội học; cảm thấy áp lực khi phải đọc hiểu nhanh mỗi tuần gần 1.000 trang tài liệu, viết 3-5 trang luận; mỗi giờ lên lớp phải ghi chú, thảo luận nhóm. Chưa kể bạn sẽ phải chủ động nghiên cứu và tìm tài liệu trước, nếu không bạn sẽ trở nên lạc lõng trong các buổi thảo luận tại lớp bởi thầy cô chỉ đóng vai trò gợi mở, bạn không thể trông chờ vào việc thầy nói và bạn chép.

Do đó, kể cả khi đã đủ điều kiện tiếng Anh, các bạn du học sinh vẫn được nhà trường, đặc biệt là các trường đại học top đầu, khuyến khích hoặc bắt buộc tham gia một trong những khóa học dự bị đại học như A Level, IB, Foundation,… kéo dài trong 1 – 2 năm để bổ sung, trang bị kiến thức nền và các kỹ năng học tập cần thiết. Thay vì phải kéo dài thời gian du học để hoàn thành các khóa học này, bạn có thể học trước chương trình dự bị đại học quốc tế ngay tại Việt Nam từ những năm THPT, nhằm tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí học tập.

Lựa chọn chương trình dự bị đại học quốc tế

Tuy có cùng một mục đích củng cố nền tảng cho học sinh về kiến thức, kỹ năng, cũng như ngôn ngữ học thuật trước khi bước vào chương trình cử nhân, nhưng các chương trình dự bị vẫn có những đặc trưng cũng như tính chất hơi khác biệt. Chính vì vậy, học sinh cần biết rõ mục tiêu về ngành học, trường học, nghề nghiệp tương lai mới có thể lựa chọn đúng chương trình dự bị cho phù hợp với bản thân.

Chương trình A-level

Được tất cả các trường đại học tại Anh Quốc chấp nhận, chương trình A-Level đòi hỏi sinh viên độ chuyên sâu của chương trình học. Chương trình A-level thường kéo dài 2 năm, học từ 3 đến 4 môn, dành cho học sinh đã hoàn thành lớp 10 tại Việt Nam.

Tùy vào chuyên ngành sẽ đăng ký học tại trường đại học, học sinh cần chọn các môn học phù hợp. Việc này tương tự như xác định khối thi đại học tại Việt Nam. Nếu chọn môn học không đúng, học sinh không đủ điều kiện để xin học tại các trường.

Đối với các trường danh tiếng Top 5 tại Anh, học sinh bắt buộc có điểm A-level hoặc tú tài quốc tế IB mới được xét tuyển. Do đó, chương trình này thường phù hợp cho các bạn học sinh đã có định hướng tương lai tốt. 

Chương trình Fast-Track A-level

Về cơ bản chương trình Fast-Track A-level  là chương trình A-level được xây dựng rút gọn và chỉ học trong vòng 1 năm, thường dành cho 2 đối tượng là:

  • Học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 11, muốn vào các trường danh tiếng mà không mất thêm 1 năm để học chương trình A-level thông thường.
  • Học sinh đã học A-level có điểm năm nhất (AS) không tốt hoặc muốn lựa chọn lại môn học của A-level.

Chương trình Tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate)

Đối với những học sinh chưa xác định được ngành nghề cụ thể, hoặc muốn mở rộng cơ hội của mình, không bị gò bó vào một sự lựa chọn, thì chương trình IB là phù hợp nhất. Đây là chương trình được tất cả các trường đại học chấp nhận và là chìa khóa để vào các trường danh tiếng.

Trong chương trình, học sinh cần hoàn thành 6 môn học thuộc các nhóm ngành khác nhau (ngôn ngữ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nghệ thuật,…) và thi lấy điểm số. Mỗi môn học của IB có điểm từ 0 đến 7. Ngoài ra, học sinh có thể đạt thêm 3 điểm dành cho các hoạt động ngoại khóa.

IB hiện đang là chương trình dự bị đại học được ưa chuộng hàng đầu tại Anh và Mỹ, và được công nhận rộng rãi trên thế giới. Với nền tảng A Level hoặc IB, học sinh cũng có thêm nhiều cơ hội giành được các học bổng của nhà trường.

Chương trình Dự bị đại học (Foundation)

Nếu như A-level và IB yêu cầu học sinh phải học 2 năm thì Foudation chỉ yêu cầu học 1 năm. Chương trình này là tấm vé chắc chắn để học sinh vào đại học. Tuy nhiên, với một số trường đại học hàng đầu, Foudation không được chấp nhận. Hiện có 2 loại chương trình Foundation là:

  • Foundation của một trường cụ thể: Học sinh học xong 1 năm, chắc chắn được nhận vào đại học của trường đó.  Thường học sinh sẽ học tại cơ sở của trường đại học.
  • Foundation của một nhóm trường: Chương trình này thường do các tổ chức giáo dục tổ chức và học tại cơ sở của các tổ chức đó. Học sinh kết thúc 1 năm, sẽ được lựa chọn một trường trong danh sách đối tác của tổ chức đó – mở ra nhiều cơ hội hơn cho học sinh.

Nhìn chung, mỗi chương trình đều có những lợi thế riêng, không thể so sánh một cách tuyệt đối chương trình dự bị đại học nào là tốt nhất. Việc lựa chọn chương trình phù hợp còn tùy thuộc vào năng lực học tập và mong muốn của học sinh, khả năng tài chính và sự ưu tiên về thời gian học.

Tại Trung tâm AVK, chúng tôi cung cấp các khóa học luyện thi A Level, luyện thi IB với 100% giáo viên bản ngữ, từng tốt nghiệp các trường Đại học top đầu tại Anh, Mỹ. Các khóa học này sẽ cung cấp cho học sinh nền tảng kiến thức đầy đủ về các môn cơ bản: Tiếng Anh, Toán, Khoa học Tự nhiên.