Coaching và vai trò của Coaching

Coaching là quá trình đồng hành, hợp tác giữa Coach (Người hướng dẫn) và Coachee (Người được hướng dẫn), khi đó thông qua quá trình đặt câu hỏi, Coach sẽ giúp cho Coachee kích thích tư duy, nhận thức để thay đổi góc nhìn về sự việc, tạo động lực nhằm tối ưu hoá những tiềm năng của Coachee để tiếp thu hiệu quả hơn.

“…việc quan niệm “học sinh là trung tâm của hệ thống giáo dục” đã làm vai trò của người thầy có nhiều thay đổi căn bản. Người thầy phải chuyển từ vai trò của người đơn thuần truyền thụ kiến thức sang vai trò của người hướng dẫn, hỗ trợ và cố vấn. Người thầy phải nắm bắt được nhu cầu của người học và tổ chức để họ quản lý được thời gian vật chất của mình, có tính đến sự khác biệt cá thể, đồng thời động viên họ tích cực tham gia vào quá trình nâng cao năng lực nhận thức và tư duy, chỉ dẫn và giúp đỡ họ phát triển các kỹ năng học tập độc lập như tự quyết định mục tiêu của bản thân, tự tìm kiếm và xử lý thông tin, tự đánh giá năng lực và chất lượng học tập của mình…  Áp dụng Coaching vào quá trình dạy học có nghĩa là vai trò của người giáo viên và học sinh là tương đương nhau, giáo viên chỉ đóng vai trò định hướng và hướng dẫn để trẻ có thể tự học tự nghiên cứu. Chính cách dạy này sẽ giúp học sinh phát triển tư duy cá nhân, trước hết là khám phá ra được những ưu, khuyết điểm của bản thân, tối ưu hóa được những giá trị cá nhân dưới sự chỉ dạy của thầy cô để rồi từ đó hiểu được những mong muốn, mục tiêu mình muốn đạt được và tự xác định được con đường đúng đắn cho bản thân. Học sinh sẽ có cơ hội chủ động trong việc tư duy và vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề gặp phải trong quá trình học.

Ở Việt Nam hiện nay, phương pháp Coaching vẫn còn đang rất mới mẻ, phần lớn các giáo viên vẫn còn giữ lối dạy học truyền thống – thầy cô đưa ra thông tin, học sinh ghi chép và tiếp nhận thông tin một cách bị động. Điều này dẫn đến việc học sinh có thể hiểu kiến thức nhưng lại chưa được phát triển tư duy, chưa biến kiến thức thành của mình và chủ động vận dụng kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống.

 

Tại AV Knowledge, chúng tôi mang đến giải pháp và hướng dẫn kinh nghiệm dạy học cho các bậc cha mẹ một cách sáng tạo và khoa học để các em có môi trường phát triển tốt nhất. AV Knowledge cung cấp hệ thống lớp học quốc tế phát triển giáo trình cho từng học sinh, theo sát từng bước trưởng thành và phát triển tư duy chủ động ở trẻ, tạo cho các em môi trường để có thể khám phá bản thân và đi theo con đường phù hợp nhất.